04:04 ICT Thứ hai, 25/10/2021

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn đến từ đâu

Học sinh

Cựu học sinh

Giáo viên

Phụ huynh

Khác

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ kĩ thuật

Name: Lê Anh Tuấn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 422

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86063

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9430316

Trang nhất » Tin Tức » Kỷ niệm 50 năm

Kỷ yếu: Trường THPT Thái Hòa 50 năm sự nghiệp trồng người

Thứ bảy - 16/11/2013 07:59
Thầy Lê Thanh Huyền, thị ủy viên, bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường

Thầy Lê Thanh Huyền, thị ủy viên, bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường

Đầu thập kỷ 60 của thế kỷ XX, nhân dân tỉnh Nghệ An cùng với nhân dân cả Miền Bắc đang ra sức xây dựng CNXH chủ nghĩa, xây dựng hậu phương vững chắc, tiếp sức người, sức của để giải phóng Miền Nam, thống nhất nước nhà. Những năm ấy, cả tỉnh chí có 2 trường cấp 3 là Huỳnh Thúc Kháng và Nguyên Xuân Ôn. Trước nhu cầu học vấn của nhân dân, yêu cầu đào tạo đội ngũ trí thức ngày càng nhiều, và đáp ứng yêu cầu đào tạo đội ngũ tri thức ngày càng lớn, năm học 1961 – 1962 cùng với các huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Thanh Chương, trường cấp 3 Nghĩa Đàn được thành lập - đó là tiền thân của Trường trung học phổ thông Thái Hoà ngày nay.

Có thể nói, trường cấp 3 Nghĩa Đàn là trường cấp 3 được thành lập đầu tiên ở miền Tây xứ Nghệ. Buổi khai trường, trường chỉ có 2 lớp 8 (lớp 10 bây giờ) với 110 học sinh cùng học chung với cấp 2. Trong những ngày đầu, ngoài học sinh con em trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn còn có học sinh các huyện Tân Kỳ, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong và cả một số học sinh ở miền xuôi lên. Cơ sở vật chất của trường còn tạm bợ, đơn sơ, với mái lá, phên tre, nhưng không khí, tinh thần học tập rất sôi nổi. Hai năm đầu thành lập, trường giảng dạy và học tập trong không khí hoà bình của Miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Từ tháng 8 năm 1964 không quân Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại Miền Bắc. Để đảm bảo công tác giảng dạy và học tập của thầy và trò, nhà trường đã phải di chuyển nhiều địa điểm: Từ Hàng Me xã Tây Hiếu, Khe Cạn xã Nghĩa Hoà, Làng Đong xã Nghĩa Tiến, Bàu Lạng, Ấp Đon xã Nghĩa Trung. Năm 1972 nhà trường đóng ở chân núi Vẹt xã Nghĩa Trung. Từ tháng 10 năm 1993 đến nay, nhà trường chuyển về dưới chân núi Kho Vàng thuộc xóm Đồng Tiến, thị trấn Thái Hoà, huyện Nghĩa Đàn, nay là phường Hoà Hiếu, thị xã Thái Hoà.

Từ ngày thành lập đến nay, Trường đã 7 lần di chuyển địa điểm, thầy và trò đã vượt qua mọi khó khăn thử thách. Cán bộ, giáo viên, công nhân viên Nhà trường cùng phụ huynh, nhân dân xây dựng đủ trường lớp để giảng dạy và học tập. Từ 2 lớp năm 1962 đến năm học 1977 – 1978 trường có 28 lớp với trên 1.300 học sinh. Trước quy mô trường lớp ngày càng lớn, để tạo điều kiện đi học thuận lợi cho học sinh ở xa, tháng 9 năm 1977, Trường tách ra 8 lớp thành phân hiệu 2 ở Nông trường Cờ Đỏ (nay là trường THPT Cờ Đỏ), đến tháng 10 năm 1997 trường lại tách 2 lớp 10 hình thành phân hiệu Nghĩa Thuận (nay là trường THPT Đông Hiếu).

Trong 50 năm qua, đã có hơn 300 thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy và hơn 50 cán bộ công nhân viên từng công tác, phục vụ ở Nhà trường. Đã có trên 16.300 học sinh trưởng thành, đã và đang góp sức mình xây dựng quê hương đất nước. Trong số họ, có những người đã hy sinh xương máu góp phần làm nên những cuộc trường chinh cứu nước vĩ đại của dân tộc, có những người đã và đang giữ trọng trách trong các cơ quan Đảng và Nhà nước, Quân đội, Công an, có những người là doanh nhân thành đạt, là kỹ sư đang xây dựng những công trình, là những bác sĩ đang tận tâm vì sức khoẻ mọi người, là những công nhân, nông dân đang ngày đêm miệt mài lao động và cũng có nhiều người trở lại mái trường, tiếp tục sự nghiệp "trồng người". Họ có mặt khắp nơi trên mọi miền đất nước. Các thế hệ học sinh THPT Thái Hoà đang lặng thầm đóng góp trí tuệ và công sức của mình vào sự nghiệp chung, vì Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

50 năm xây dựng, trưởng thành, với bao nỗ lực, cố gắng, đến nay trường THPT Thái Hoà đã trở thành một trong những lá cờ đầu của Ngành giáo dục tỉnh nhà. Tiếp nối truyền thống dạy và học, trong những năm học gần đây, được sự quan tâm giúp đỡ của UBND Tỉnh, Sở GD&ĐT Nghệ An, Thị uỷ, UBND thị xã Thái Hoà, Hội cha mẹ học sinh, nhà trường đã tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục nhằm không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục. Năm học 2011 – 2012, nhà trường có 30 lớp với 1.298 học sinh, đội ngũ cán bộ giáo viên và nhân viên 73 người luôn đoàn kết, nhất trí cao với quyết tâm tiếp tục phát huy truyền thống của trường. Với mục đích xây dựng cơ sở vật chất tạo nên môi trường giáo dục ngày càng hiện đại để nâng cao chất lượng giáo dục, hiện nay trường THPT Thái Hoà có một cơ ngơi khang trang, bề thế với cơ sở vật chất, trang thiết bị cơ bản đáp ứng công tác dạy và học: 3 dãy nhà cao tầng với 31 phòng học; có đầy đủ các phòng chức năng; có thư viện với 3400 đầu sách; Phòng truyền thống lưu giữ nhiều tư liệu lịch sử và hoạt động của trường và của địa phương; Có 2 phòng học vi tính với với trên 50 máy; 3 phòng thực hành Lý, Hoá, Sinh học; Có sân chơi và sinh hoạt tập thể thoáng mát với khuôn viên rộng 15.491,6 m2, một trang Web riêng phục vụ công tác quản lý và thông tin. Cảnh quan sư phạm ngày càng Xanh-Sạch-Đẹp, góp phần thiết thực vào việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và thực hiện tốt phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Xác định một trong những giải pháp để thúc đẩy chất lượng dạy học là nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, Ban giám hiệu nhà trường đã chú trọng chăm lo công tác bồi dưỡng và đào tạo nâng cao trình độ lý luận chịnh trị, nghiệp vụ chuyên môn, coi trọng công tác tuyển dụng giáo viên, đặc biệt ưu tiên tuyệt đối đối với giáo viên giỏi tỉnh, sinh viên giỏi và giáo viên có kinh nghiệm, có uy tín về trường giảng dạy. Bản thân mỗi giáo viên của Trường không ngừng trăn trở, trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm đồng nghiệp để tìm ra những biện pháp giáo dục, giảng dạy hiệu quả. Nhờ áp dụng và thực hiện nhiều biện pháp phù hợp và hiệu quả, đến nay trường đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ, giáo viên có chất lượng cao. Có 14 người từng đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, 22 giáo viên giỏi cấp trường, có 14 giáo viên là Thạc sĩ và đang theo học thạc sỹ, phấn đấu đến năm 2015 đạt 30% giáo viên có trình độ trên chuẩn, 100% giáo viên xếp loại khá theo chuẩn nghề nghiệp. Chỉ tính từ năm 2001 đến nay có 14 cán bộ, giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm bậc 4; 03 Giáo viên được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú (thầy giáo Đinh Ngọc Quý, thầy giáo Nguyễn Xuân Hộ, thầy giáo Hồ Trọng Phú); 40 Giáo viên được tặng huy chương vì sự nghiệp giáo dục; 20 Giáo viên được Bộ tặng Bằng khen vì sự nghiệp giáo dục miền núi; 05 Giáo viên được phong tặng danh hiệu tài năng sư phạm; 10 chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh và cấp cơ sở’; Trên 2.500 học sinh đậu vào các trường Đại học và Cao đẳng; 10 học sinh tham gia đội tuyển dự thi HSG Quốc gia (có 4 giải, trong đó: 1KK, 3 giải Ba - Gồm các em: Ngô Nam Hùng – KK Hoá; Trịnh Đức Anh - giải Ba môn Sinh; Đào Thị Sen – 2 năm liền đạt giải Ba môn Sinh); 600 học sinh giỏi cấp Tỉnh, trong đó 150 em đạt giải Nhất, Nhì, Ba.

Trong những năm học qua, Nhà trường luôn duy trì các phong trào thi đua rèn luyện, học tập ở các khối lớp để xây dựng lớp tiên tiến, lớp có nhiều học sinh giỏi toàn diện. Các em có học lực khá đăng ký phấn đấu trở thành học sinh giỏi toàn diện. Nhà trường thường xuyên phát động phong trào thi đua “Hai tốt”, động viên giáo viên toàn trường tích cực tham gia bồi dưỡng đội ngũ học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tỷ lệ học sinh giỏi toàn diện từ 3,7% (năm học 2008-2009) tăng lên 8,5% (năm học 2011-2012); học sinh học lực khá từ 53,8% tăng lên 58,0%; hàng năm tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt  từ 98% – 100%, tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào các trường đại học năm sau cao hơn năm trước, chiếm khoảng từ 35%-45% số học sinh đăng ký dự thi, năm học 2011 – 2012 tính điểm trường xếp vị thứ 10 trong tổng số hơn 90 trường THPT trong toàn tỉnh, xếp vị thứ 298/30.000 trường THPT trong cả nước.

Bên cạnh nhiệm vụ thường xuyên chăm lo nâng cao chất lượng văn hoá, giáo dục đạo đức học sinh, tập thể, CB, GV, CNV, nhà trường đã thực hiện tốt và luôn đi đầu trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của ngành: cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Tổng kết 4 năm thực hiện cuộc vận động học tập, Nhà trường đã được Thị uỷ tặng giấy khen, được Sở giáo dục Nghệ An tặng giấy khen về phong trào "Chăm sóc di tích lịch sử văn hoá".

Suốt chặng đường 50 năm – 50 mùa hoa dâng Đảng – Tập thể sư phạm Trường THPT Thái Hoà không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trau dồi đạo đức, tất cả vì học sinh thân yêu. Với quá trình phấn đấu không biết mệt mỏi của bao thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh, phụ huynh và nhân dân trên địa bàn, tập thể Nhà trường đã được tặng những phần thưởng cao quý: 21 năm liền đạt danh hiệu tập thể tiên tiến (trong đó 13 năm tập thể xuất sắc cấp Tỉnh), được tặng nhiều bằng khen và cờ thi đua Tổng liên đoàn, Công đoàn ngành giáo dục, Sở giáo dục đào tạo, UBND Thị xã Thái Hoà; nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng Huân chương lao động hạng Ba (1997) và Huân chương lao động hạng Nhì (2002). Năm 2011, trường THPT Thái Hoà được công nhận danh hiệu Trường chuẩn quốc gia.

Nữa thế kỷ - một chặng đường phát triển, Trường THPT Thài Hoà đã khẳng định vị trí của mình trong nền giáo dục tỉnh nhà. Trên chặng đường tiếp theo, để giữ gìn và phát huy truyền thống 50 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường hôm nay không ngừng cố gắng, nỗ lực phấn đấu, cống hiến công sức, trí tuệ và nhiệt huyết để hoàn thành nhiệm vụ được giao ở từng vị trí công tác. Nhà trường luôn mong muốn và trân trọng đón nhận sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự chỉ đạo trực tiếp của Sở GD&ĐT Nghệ An, sự ủng hộ của Hội Cha mẹ học sinh, sự đồng thuận của xã hội để trường THPT Thái Hoà tiếp tục vững bước trên chặng đường mới, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ và nhân dân thị xã Thái Hoà, xứng đáng là một địa chỉ tin cậy trong sự nghiệp "trồng người" của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An. 

                                                                                                                 Thị xã Thái Hoà, tháng 8/2012

                                                                                                                                   L.T.H

Nguồn tin: THPT Thái Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nhân dân

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn