10:54 ICT Thứ sáu, 19/04/2024

Lời tri ân của học sinh khối 12

Thứ tư - 27/05/2015 07:35
Mới đây thôi mà đã ba năm học trôi qua, ba năm rồi kể từ cái ngày đầu tiên chúng em bước vào cổng trường THPT Thái Hòa. Ba năm, quãng thời gian quá ngắn ngủi so với cuộc đời của mỗi con người nhưng cũng đủ để mỗi thế hệ học trò chúng em gắn bó với nơi đây, gắn bó với thầy cô, bạn bè. Ba năm ấy đã để lại bao kỷ niệm buồn - vui để rồi khi rời xa mỗi người đều giữ cho riêng mình một kí ức.
Em Đặng Hồ Na - BT lớp 12A1 tặng hoa và đọc lời tri ân các thầy cô

Kính thưa quí vị đại biểu!

Kính thưa các thầy cô giáo, thưa toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Hôm nay em rất vinh dự khi được đứng trên đây thay mặt cho các bạn học sinh khối 12 nói lên suy nghĩ của mình và gửi tới các thầy cô giáo những lời giản dị nhất, những cảm xúc chân thành nhất khi mà chúng em sắp phải rời xa mái trường này.

Còn nhớ, ba năm trước đây em bước chân vào cổng trưởng THPT Thái Hòa với cảm giác bỡ ngỡ xen chút lo âu của ngày đầu tiên nhập trường. Khi ấy ai cũng vẫn còn hồn nhiên vô tư,  vẫn luôn mong mùa hè đến thật sớm để được nghỉ học, luôn mong thời gian trôi thật nhanh để mình được ra trường, được trưởng thành. Khi ấy những giọt nước mắt lăn dài trên má các anh chị lớp 12 buổi ra trường, em ngơ ngác, lạ lẫm, chỉ là ra trường thôi mà? Đáng lẽ phải vui khi mình trưởng thành hơn chứ? Vậy mà hôm nay, trong khoảnh khắc này đây, em mới thật sự cảm nhận được hết hai tiếng “chia tay” ấy. Ra trường rồi có nghĩa là sẽ chẳng còn được là cô học trò cấp 3 hồn nhiên, vô tư nữa. Những trang lưu bút truyền tay nhau, những kỉ niệm của ba năm học cấp 3… tất cả sẽ chỉ còn là kí ức. Trong lòng em chợt có một nỗi muồn mơn man khó tả. Mỗi mùa phượng nở, mỗi dàn đồng ca mùa hè của những chú ve sầu vang lên là kéo theo sự chia xa của một thế hệ học trò, một thời áo trắng đến trường. Chợt có cái gì đó cay cay trong khóe mắt!

“ Người ta viết bằng mực màu thương nhớ

Lời thơ bay từ chút gió thoảng qua

Tuổi học trò trút buồn lên cành lá

Mực in cùng tôi tím đẫm phút giã từ !”

Kính thưa thầy cô!

Đã ba năm chúng em học dưới mái trường này, 3 năm chúng em gắn bó với thầy cô, ba năm chúng em được trưởng thành dưới vòng tay yêu thương, dưới sự dìu dắt, nâng đỡ, sự dạy bảo tận tình của thầy cô. Tất cả chúng em đều cảm thấy mình thật sự may mắn và tự hào khi được sống và học tập dưới mái nhà chung này. Nơi đây chúng em đã được thầy cô trang bị cho một nền tảng kiến thức vững chắc bước vào đời. Có những bài học hay, nhẹ nhàng và sâu lắng, cũng có những kiến thức khô khan, cứng nhắc. Nhưng bằng tất cả lòng yêu thương, sự tâm huyết, thầy cô cứ thế lôi cuốn sự chăm chú của chúng em. Có thể chúng em không nhớ hết từng bài giảng ấy nhưng chúng em sẽ không thể quên những dáng hình bên bục giảng thân quen.. Chúng em đã được truyền dạy không chỉ kiến thức trong sách vở mà cả bài học làm người. Công ơn lớn lao của thầy cô chúng em khó có thể đền đáp được.Vậy mà có những lúc chúng em đã khiến thầy cô phải buồn lòng bởi những lỗi lầm mình gây ra. Những lúc ấy thầy cô vẫn luôn rộng lòng tha thứ cho những suy nghĩ bồng bột, cho những hành động dại dột của tuổi học trò, cho chúng em cơ hội để sửa chữa lỗi lầm. Công ơn của thầy cô làm sao có thể kể hết bằng trang giấy, nét bút này.

Lặng xuôi năm tháng êm trôi
Con đò kể chuyện một thời rất xưa
Rằng người chèo chống đón đưa
Mặc cho bụi phấn giữa trưa rơi nhiều

Bay lên tựa những cánh diều
Khách ngày xưa đó ít nhiều lãng quên
Rời xa bến nước quên tên
Giờ sông vắng lặng buồn tênh tiếng cười

Giọt sương rơi mặn bên đời
Tóc thầy bạc trắng giữa trời chiều đông
Mắt thầy mòn mỏi xa trông
Cây bơ vơ đứng giữa dòng thời gian...

Ngồi lại đây, những kỉ niêm chợtt ùa về như một thước phim quay chậm và chúng em  thấm thía cảm nhận những năm tháng của tuổi học trò sắp trôi qua. Em  bỗng nhớ cánh cổng trường oai nghiêm, nhớ ngày đâu tiên đến trường trong lòng bao lo lắng. Nhớ hành lang nhỏ trước lớp học,nhớ gốc cây, ghế đá sân trường.Nhớ lắm lớp học thân yêu, từng dãy bạn, dãy ghế như đã được khắc trên đó những cái tên và cả khuôn mặt bạn bè thân quen. Nhớ dáng thầy cặm cụi, nhớ nét phấn nghiêng nghiêng

Trong giờ phút thiêng liêng này, giờ phút chúng em chia tay thời học sinh đẹp đẽ, chia tay mái trường THPT Thái Hòa  thân yêu, từ tận đáy lòng, chúng em xin được nói lời cảm ơn sâu sắc và chân thành nhất tới các thầy cô.Cảm ơn vì tất cả những gì thầy cô đã làm cho chúng em. Chúng em luôn coi THPT Thái Hòa là ngôi nhà lớn ấm áp thứ 2 của mình, thầy cô là những người cha, người mẹ thứ 2 luôn bảo ban,che chở chúng em. Người cha người mẹ ấy dù chúng con có làm sai bao nhiêu đi chăng nữa, dù biết bao lần chúng con phạm lỗi, vẫn ân cần chỉ bảo, giúp chúng con tiến bộ và lớn khôn.Cảm ơn thầy cô cho chúng em có cơ hội bày tỏ tấm lòng của mình..Cảm ơn trường THPT Thái Hòa đã cho chúng em được gặp những người bạn, đã dạy chúng em biết yêu thương, biết trân trọng những tình cảm bình dị mà đẹp đẽ. Chúng em cảm ơn ngôi nhà ấy, gia đình ấy đã giúp chúng em thực sự trưởng thành và  chúng em  tin mái nhà THPT Thái Hòa này sẽ luôn dang rộng vòng tay chào đón chúng em trở về dù cho bao nhiêu năm có trôi đi, dù cho chúng em bay xa đến những phương trời nào đi chăng nữa.

. Để bày tỏ lòng biết ơn của mình, tất cả học sinh khối 12 ngồi đây xin hứa sẽ cố gắng hết sức mình đạt kết quả cao trong kì thi trung học phổ thông quốc gia sắp tới. Có vậy chúng em mới không phụ công ơn dạy dỗ của cha mẹ, thầy cô, xứng đáng là đàn anh, đàn chị của các em học sinh khối 10 & 11.

Cuối cùng em xin kính chúc các quí vị đại biểu, các thầy cô giáo sức khỏe, hạnh phúc. Chúc các bạn học sinh có một kì nghỉ hè vui vẻ bên gia đình, chúc các bạn học sinh khối 12 đạt kết quả cao trong kì thi trung học phổ thông quốc gia chung sắp tới.

Em xin chân thành cảm ơn!

Tác giả bài viết: Đặng Hồ Na

Nguồn tin: THPT Thái Hòa