13:25 ICT Thứ sáu, 26/04/2019

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn đến từ đâu

Học sinh

Cựu học sinh

Giáo viên

Phụ huynh

Khác

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ kĩ thuật

Name: Lê Anh Tuấn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 1003

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 88296

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5622249

Trang nhất » Tin Tức » Kỷ niệm 50 năm

Kỷ yếu: Tươi mãi màu xanh xung kích

Chủ nhật - 08/12/2013 15:47
Thầy Trần Văn Hùng - Bí thư đoàn trường

Thầy Trần Văn Hùng - Bí thư đoàn trường

Hoà chung vào không khí nô nức kỷ niệm những ngày lễ lớn, những mốc lịch sử quan trọng của dân tộc, năm học 2012-2013, Đoàn trường THPT Thái Hòa hân hoan bước vào ngày hội lớn – Ngày hội mừng trường tròn năm mươi tuổi với biết bao vui sướng và tự hào. 50 năm với bao thăng trầm, vất vả; trải qua 45 lần đại hội, Đoàn trường trở thành lực lượng tiên phong, xung kích, gương mẫu luôn luôn khẳng định được vai trò của mình và cùng với nhà trường gặt hái được những kết quả rất đáng khích lệ.

Ngày đầu mới thành lập, Đoàn trường chỉ có ba Chi đoàn: một Chi đoàn giáo viên và hai Chi đoàn học sinh; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động Đoàn còn nhiều thiếu thốn. Hoạt động Đoàn chủ yếu là những buổi sinh hoạt tập thể với tiếng khèn, điệu múa cùng giàn nhạc là một cây đàn ghi-ta. Cùng với những năm tháng trưởng thành và phát triển của trường, Đoàn trường cấp 3 Nghĩa Đàn - nay là Đoàn trường THPT Thái Hòa đã không ngừng lớn mạnh. Cứ vậy, từ chỗ chỉ có ba Chi đoàn, rồi mười, mười lăm, hai lăm, hai tám và có những năm lên tới 38 Chi đoàn. Đoàn trường đã thực sự trở thành diễn đàn có sức thu hút mạnh mẽ thế hệ trẻ, tạo nên sức mạnh  cùng nhà trường vững bước trên hành trình suốt năm mươi năm qua. Cái tên trường cấp 3 Nghĩa Đàn, THPT Nghĩa Đàn, THPT Thái Hòa luôn luôn xuất hiện ở vị trí tốp đầu trong các phong trào thi đua của Huyện Đoàn, Thị Đoàn cũng như các phong trào của ngành giáo dục trong toàn Tỉnh.

            Từ những năm cuối của thế kỷ XX và những năm đầu của thế kỷ XXI, số lượng Đoàn viên thanh niên của nhà trường luôn ổn định với con số hơn 1300 Đoàn viên thanh niên - đây thực sự là một lực lượng dồi dào luôn khẳng định sức mạnh và  vai trò trong mọi hoạt động của nhà trường; là nguồn lực để bổ sung cán bộ Đoàn thường xuyên, là nguồn lực tiếp thêm sức mạnh cho Chi bộ Đảng của Nhà trường. Không những thế, Đoàn trường THPT Nghĩa Đàn - nay là Đoàn trường THPT Thái Hòa đã trở thành cái nôi nuôi dưỡng và ươm mầm tài năng cho lớp lớp thế hệ trẻ. Đoàn trường đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể khác trong nhà trường tìm tòi nhiều giải pháp để tuyên truyền, giáo dục Đoàn viên thanh niên sống có mục đích, ước mơ, hoài bão, không ngừng rèn luyện, tu dưỡng về đạo đức để hoàn thiện mình. Với khẩu hiệu hành động: “Học tập rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp”,với tinh thần “ Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.Hàng năm Đoàn trường đã đề ra những  chương trình hành động thiết thực góp phần bồi dưỡng đoàn viên về mọi mặt. Các phong trào được tổ chức theo chủ đề của từng năm học phù hợp với phong trào chung của các cấp, các ngành đối với hoạt động giáo dục, như: Hội thi“Nữ sinh thanh lịch”, “Tiếng hát làng Sen”, “Bảy sắc cầu vồng”, “An toàn giao thông”, “Rung chuông vàng”

            Nổi bật nhất là phong trào“Xung kích tình nguyện” - Màu áo xanh của Đoàn viên thanh niên nhà trường đã xuất hiện trên mọi miền quê với những hành động thiết thực và có ý nghĩa. Hàng năm, Đoàn trường đã cử hàng trăm lượt Đoàn viên thanh niên về tham gia các chương trình, hành động tại các cơ sở đoàn địa phương. Đặc biệt, Đoàn trường đã đảm nhận phần việc chăm sóc thường xuyên khu nghĩa trang liệt sỹ Thị Xã Thái Hoà. Với tinh thần “Tương thân tương ái”,với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, hàng năm Đoàn trường tổ chức đến thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng ở trên địa bàn. Đoàn trường đã thực hiện mua từ 8000 đến 9000 gói tăm (khoảng 5 đến 6 triệu đồng) của Hội người mù Thị xã Thái Hòa; thực hiện công tác gây quỹ “Nghĩa tình biên giới hải đảo”, mỗi năm Đoàn trường trích ngân quỹ và vận động Đoàn viên thanh niên quyên góp từ 3 đến 4 triệu đồng ủng hộ cơ sở Đoàn xã Nâm Nhoong thuộc huyện miền núi Quế Phong - đơn vị kết nghĩa với Thị Đoàn Thái Hoà. Năm2006, Đoàn trường vận động quyên góp 5 triệu đồng ủng hộ xây dựng cầu Chôm Lôm - huyện Con Cuông - Nghệ An, góp phần khắc phục thảm hoạ vụ đắm đò trong trận lũ lịch sử. Năm học 2010-2011 và 2011-2012, được sự đồng ý và cho phép của Ban giám hiệu Nhà trường, Đoàn trường thành lập “Quỹ thắp sáng ước mơ” với mỗi năm học hỗ trợ cho học sinh nghèo vượt khó từ 15 đến 20 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng. Hưởng ứng phong trào “Góp đá xây dựng Trường Sa”, trong năm học 2011-2012 Đoàn viên thanh niên trường THPT Thái Hoà đã đóng góp 4.5 triệu đồng. Chính những hoạt động mang nghĩa cử cao đẹp này đã giúp cho tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh và giúp Đoàn viên thanh niên hiểu thêm về các hoạt động khác của  tổ chức Đoàn ngoài trường học.

            Ngoài các phong trào tình nguyện, Đoàn trường còn chú trọng khơi dậy sức trẻ và tâm hồn nhiệt huyết của mỗi Đoàn viên thanh niên bằng nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao lành mạnh, bổ ích. Những hoạt động này được tổ chức quy mô vào những dịp kỷ niệm ngày lễ lớn trong năm như ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và ngày thành lập Đoàn 26/3. Đoàn trường còn tham gia một cách tích cực vào những chương trình Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao do Thị đoàn và Tỉnh đoàn tổ chức với khẩu hiệu “Thể thao đẩy lùi ma tuý”. Những hoạt động này đã góp phần vào việc loại trừ hiện tượng sử dụng ma tuý và các tệ nạn xã hội khác xâm nhập hoặc có ảnh hưởng tới trường học.

            Không chỉ chú trọng hoạt động bề nổi có tính chất phù hợp với lứa tuổi, Đoàn trường còn đặc biệt chú trọng tổ chức các phong trào học tập và xem đó là tiêu chí quan trọng để đánh, giá xếp loại Đoàn viên. Phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” đãthu hút hàng nghìn lượt Đoàn viên thanh niên vào các hoạt động Câu lạc bộ học tập. Đoàn trường còn phát động Đoàn viên Chi đoàn giáo viên đẩy mạnh công tác chuyên môn bằng việc thực hiện dự giờ, thao giảng. Mỗi đoàn viên giáo viên, học sinh không ngừng rèn luyện tiếp cận cách học mới, phương pháp giảng dạy mới; đặc biệt là việc tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học đã góp phần rất lớn cùng nhà trường từng bước nâng cao chất lượng dạy và học.

          Nhờ việc đẩy mạnh phong trào học tập, xem đó là mũi nhọn để nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường mà những năm qua đã có nhiều đoàn viên thanh niên được nhận giải thưởng cao. Năm 2002-2003, đồng chí Đào Thị Sen được nhận giải “Nữ sinh tương lai” do tập đoàn Kotext và Trung ương Đoàn trao tặng đồng thời đồng chí còn là học sinh hai lần đạt giải ba học giỏi Quốc Gia. Năm học 2008-2009, đồng chí Bùi Thái Anh Thơ nhận giải thưởng “Lý Tự Trọng” do Trung ương Đoàn trao tặng. Từ năm 2006 đến nay, đã có sáu Đoàn viên của Chi đoàn học sinh được nhận giải thưởng Hoa trạng nguyên do Bộ GD&ĐT trao tặng. Những kết quả trên đã khẳng định được Đoàn trường thực sự là cái nôi ươm mầm tài năng cho lớp lớp đoàn viên qua nhiều thế hệ. Với vị trí là cơ sở đoàn vững mạnh, Đoàn trường luôn được xếp ở vị trí đứng đầu của Thị xã và của Tỉnh. Đặc biệt trong giai đoạn 1997-2001Đoàn trường được Trung ương Đoàn trao tặng cờ luân lưu. Trong những năm học 1993-1994,1999-2000,2000-2001,2003-2004, 2006-2007,2012-2013 Đoàn trường vinh dự được Trung ương Đoàn trao tặng bằng khen.

            Tiếp nối truyền thống vẻ vang của chặng đường 50 năm xây dựng và trưởng thành, Đoàn trường THPT Thái Hòa nguyện tiếp tục thắp sáng ngọn lửa niềm tin và hy vọng trong mỗi trái tim Đoàn viên thanh niên, để trong tâm hồn mỗi người luôn sáng mãi ngọn đuốc của tinh thần, ý thức, trách nhiệm đối với non sông Việt Nam để tươi mãi màu xanh xung kích ./.

Thị xã Thái Hoà, tháng 8/2012

T.V.H

Nguồn tin: THPT Thái Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn