13:43 ICT Thứ sáu, 26/04/2019

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn đến từ đâu

Học sinh

Cựu học sinh

Giáo viên

Phụ huynh

Khác

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ kĩ thuật

Name: Lê Anh Tuấn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 1052

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 88345

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5622298

Trang nhất » Tin Tức » Kỷ niệm 50 năm

Kỷ yếu: Điểm tựa - Niềm tin

Thứ ba - 03/12/2013 10:36
Thầy Nguyễn Văn Bình - P. Bí thư Chi bộ; P. Hiệu trưởng - Cựu học sinh khóa 1971 - 1974

Thầy Nguyễn Văn Bình - P. Bí thư Chi bộ; P. Hiệu trưởng - Cựu học sinh khóa 1971 - 1974

50 năm - tròn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Chi bộ trường cấp III Nghĩa Đàn trước đây (Chi bộ trường trung học phổ thông Thái Hoà ngày nay) đã ghi lại những dấu ấn lịch sử không thể nào quên, làm tròn sứ mệnh tiên phong của mình: Xây dựng nhà trường xứng đáng là lá cờ đầu của ngành giáo dục vùng Tây - Bắc Nghệ An; tạo được niềm tin của một nhà trường đối với chính quyền và nhân dân địa phương; xứng đáng là điểm tựa vững chắc của các tổ chức đoàn thể và tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường.

Ngày đầu  thành lập (1962) trường mới có 02 lớp 8 (lớp 10 ngày nay),học ghép với trường cấp II, và lấy tên là trường cấp II, III Nghĩa Đàn.Trường đứng chân ở khu vực Chợ Hiếu bây giờ. Lúc bấy giờ nhà trường cũng mới chỉ có 02 đảng viên, đó là thầy Hoàng Xuân Đính - Hiệu trưởng và thầy Vi Trọng Thái, giáo viên Văn - Sử, dạy chính trị. Do đó Chi bộ đảng tiền thân của nhà trường là Chi bộ ghép - Chi bộ Văn – Giáo, gồm Phòng Giáo dục, Thuỷ văn, Phát hành sách và Trường cấp 2 - 3. Từ ngày đó, Chi bộ đảng đã lãnh đạo nhà trường không ngừng phát triển, và ngày nay trở thành một trung tâm giáo dục có uy tín góp phần không nhỏ vào sự phát triển của giáo dục huyện Nghĩa Đàn trước đây và thị xã Thái Hòa ngày nay; hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị dạy và học.

      Năm 1977, trước yêu cầu của nhân dân và học sinh vùng Tây Bắc huyện Nghĩa Đàn gồm các xã: Nghĩa Minh, Nghĩa Yên, Nghĩa Thịnh, Nghĩa Mai, ... Phân hiệu Cờ Đỏ được thành lập. Theo chủ trương của Chi bộ, Đảng viên là những người đi trước nhận nhiệm vụ này: Đó là thầy giáo Nguyễn Xuân Hộ, thầy giáo Trần Đình Dong, cô giáo Trần  Thị Kim Nga, … các thầy cô đã không quản ngại khó khăn, xung phong lên đường làm nhiệm vụ. Thời kỳ đầu mới thành lập Phân hiệu,  nhiều thầy cô không có xe đạp, phải đi bộ gần 15 km để  đến  trường với học sinh. Quên sao được hình ảnh đảng viên, thương binh Nguyễn Xuân Hộ nhà ở Nghĩa Trung, sáng thứ 2 phải dậy từ 3 - 4 giờ sáng đi bộ tắt qua lô cam, lô cà phê lên Cờ Đỏ để kịp giờ chào cờ đầu tuần.  Sau nhiều năm, một số thầy cô mới có được chiếc xe đạp cà tàng, không pê đan, không gác đờ-bu, đạp cọc cạch hàng ngày đi dạy. Nhớ những bữa cơm thời ấy chủ yếu là hạt bo bo, ngô, khoai, .. vậy mà vẫn làm nên những điều kỳ diệu về chất lượng giáo dục. Năm 1986, phân hiệu tách thành Trường cấp 3 Cờ Đỏ. 

     Năm 1996, trước yêu cầu của nhân dân và học sinh vùng phía Đông và Đông Nam huyện gồm các xã: Nghĩa Thuận, Nghĩa Lộc, Nghĩa Long, .... nhà trường lại tổ chức một phân hiệu mới -  Phân hiệu Đông Hiếu, đứng chân ở khu vực chợ Mới (xã Nghĩa Thuận), cách xa trường chính khoảng 10 km. Nhận nhiệm vụ được giao, hầu hết giáo viên phải tham gia dạy học đồng thời cả 2 địa điểm: Vừa trường chính, vừa phân hiệu; thậm chí, điều tưởng như không thể tin nổi: trong một buổi dạy có giáo viên dạy tiết 1, 2 ở Phân hiệu còn tiết 4, 5 lại về dạy trường chính. Lại một lần vai trò của đảng viên trong chi bộ được thể hiện. Đảng viên và giáo viên trẻ còn son rỗi đi trước. Thầy Nguyễn Đình Dũng, giáo viên Giáo dục công dân, được phân công vừa dạy học, vừa quản lý cơ sở vật chất, hoạt động của giáo viên, học sinh. Việc đi lại dạy ở phân hiệu Đông Hiếu thời kỳ này chủ yếu dựa vào ô tô khách và một số rất ít xe máy của giáo viên. Nhiều đảng viên và quần chúng hàng ngày phải đón ô tô khách để đến phân hiệu nên hết sức vất vả. Để kịp thời gian dạy, các thầy cô đã phải đi sớm. Các giáo viên có xe máy thường được bố trí đi cùng giáo viên chưa có phương tiện. Nhớ thầy Lê Văn Huấn đảng viên tuổi đã cao và một số đồng chí khác đi xe máy đến tận nhà riêng để chở đồng nghiệp cùng đến trường. Phân hiệu Đông Hiếu trưởng thành nhanh chóng, đến năm 2002 tách ra thành Trường THPT Đông Hiếu.

      Từ con số 2 Đảng viên năm 1962, đến nay Chi bộ đã có 32 đảng viên, nhiều đảng viên đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác khác. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ ngày một nâng cao, tâm huyết với nghề nghiệp. Có nhiều đảng viên là giáo viên giỏi Tỉnh, có trình chuyên môn vững vàng, có uy tín nghề nghiệp cao trong địa bàn Thị xã và trong Tỉnh. Nhiều đảng viên đã được điều động đi làm cán bộ quản lý cho các trường THPT trên địa bàn. Nhiều đồng chí được điều động đi chấm thi giáo viên giỏi và học sinh giỏi Tỉnh. Số lượng đảng viên trẻ chiếm tỷ lệ ngày càng cao và từng bước khẳng định được vai trò của mình trong công tác dạy và học. Đảng viên trong chi bộ thực sự là hạt nhân chủ yếu cho các hoạt động của nhà trường.

       Từng bước phát triển của Chi bộ đảng Trường THPT Thái Hòa luôn gắn bó với  vai trò và công lao của các đồng chí Bí thư chi bộ qua các thời kỳ, đó là: Thầy Võ Hiền Yên (1962-1963), Thầy Lê Văn Tùng (1963-1969), Thầy Nguyễn Đình Tiêu (1969-1976), Thầy Trần Ngọc Chỉnh (1976-1978), Thầy Đinh Ngọc Quý (1978-1986; 1994-2001), Thầy Nguyễn Xuân Hộ (1986-1994, 2004-2007), Cô Nguyễn Thị Nho (2001-2004), Thầy Hồ Trọng Phú (2007-2008), Thầy Lê Thanh Huyền (2008 đến nay)

       Được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, của Sở GD&ĐT, của các thế hệ học sinh và sự đồng thuận của nhân dân địa phương, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên, nhà trường đã nhiều năm đạt danh hiệu: Trường tiên tiến, tiên tiến xuất sắc; được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng 2 và hạng 3. Trường đã đạt danh hiệu Trường chuẩn quốc gia năm 2011. Chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

     Với những thành tích đã đạt trong suốt 50 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, của Sở GD&ĐT Nghệ An, của các thế hệ học sinh và của phụ huynh học sinh, cùng với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, giáo viên và công nhân viên, Trường THPT Thái Hòa sẽ có nhiều thay đổi căn bản, phấn đấu trở thành Trường trọng điểm của ngành giáo dục vùng miền Tây xứ Nghệ.

                                                                   Thái Hòa, ngày 08 tháng 7 năm 2012.

                                                                                                                         N.V.B

Nguồn tin: THPT Thái Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn