06:21 ICT Thứ năm, 13/08/2020

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn đến từ đâu

Học sinh

Cựu học sinh

Giáo viên

Phụ huynh

Khác

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ kĩ thuật

Name: Lê Anh Tuấn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 546

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45157

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7607902

Trang nhất » Tin Tức » Kỷ niệm 50 năm

DIỄN VĂN KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

Thứ tư - 21/11/2012 20:11
DIỄN VĂN KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

DIỄN VĂN KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

Diễn văn kỷ niệm 50 năm thành lập trường THPT Thái Hòa (Tiền thần là Cấp 3 Nghĩa Đàn)

          Kính thưa đồng chí:Lê Xuân Đại- UVBTV Tỉnh Uỷ, phó chủ tịch UBND tỉnh

          Kính thưa đồng chí:Lê Bá Hùng- Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ thị xã thái hoà.

          Kính thưa đồng chí: Thái Huy Vinh, Phó  Giám đốc sởGD&ĐT

          Kính thưa các quý vị đại biểu, đại diện cho các ban nghành của tỉnh và các địa phương.

          Kính thưa các vị khách quý!

          Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, CBCNV đã và đang giảng dạy và công tác tại Trường THPT Nghĩa Đàn, nay là Trường THPT Thái Hoà.

          Thưa các thế hệ học sinh nhà trường thân mến.

          Hôm nay trong không khí tưng bừng phấn khởi cả nước đón chào ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Các thế hệ thầy trò trường cấp 3 Nghĩa Đàn, nay là Trường THPT Thái Hoà tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập trường và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

          Lời đầu tiên cho phép tôi được thay mặt 72 CBCC và 1268 học sinh đang giảng dạy, công tác, học tập tại trường, nhiệt liệt chào mừng quý vị đại biểu, các vị khách quý lời chào trân trọng nhất.

          Xin nhiệt liệt chào mừng các thế hệ Nhà giáo, CBCNV đã và đang công tác tại trường qua các thời kỳ.

          Xin nhiệt liệt chào mừng các thế hệ học sinh đã về tham dự lễ hội hôm nay.

          Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa các vị khách quý!

  Trường THPT Thái Hoà tiền thân là trường cấp 3 Nghĩa Đàn được thành lập năm 1962, là trường cấp 3 đầu tiên của vùng Tây Bắc tỉnh Nghệ An. Ngày đầu thành lập, trường chỉ có 2 lớp 8 với 110 học sinh, học chung với trường cấp 2 Thái Hoà, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, trường lớp bằng tranh, tre, nứa, lá. Hiệu trưởng đầu tiên của trường là thầy Hoàng Xuân Đính cùng với 10 giáo viên dạy các bộ môn, đó là: Thầy Đặng Quang Khánh (dạy Toán), thầy Lang Gia Tôn (dạy Vật lý), thầy Ngô Hà (dạy Hoá), thầy Ngô Huy Cường (dạy Sinh vật), thầy Đặng Văn Ký (dạy Văn), thầy Phó Đức Vượng (dạy Lịch sử), thầy Phan Xuân Chiến (dạy Địa lý), thầy Bùi Hồng Sơn (dạy Ngoại Ngữ), thầy Mai Xuân Yêm (dạy Chính trị), thầy Nguyễn Văn Hùng (dạy Thể dục). Học sinh đại đa số ở vùng Phủ Quỳ, một số ở Tân Kỳ, Quỳ Hợp, Quỳ Châu. Trong 2 năm đầu thành lập (1962 - 1963), trường được ổn định dạy và học trong không khí hoà bình của Miền Bắc XHCN.

  Tháng 08 năm 1964, Đế quốc Mỹ leo thang đánh phá, mở rộng chiến tranh phá hoại ra Miền Bắc. Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, Nhà trường lại phải di chuyển, sơ tán nhiều nơi. Mặc dù mỗi lần di chuyển là một lần gian nan, vất vả, nhưng nhà trường vẫn luôn thực hiện tốt lời dạy của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng "Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua Dạy tốt - Học tốt".

  50 năm qua, trường đã 7 lần di chuyển địa điểm, từ điểm đầu tiên là núi Kho Vàng (Thái Hoà), tiếp đến là Hàng Me (Tây Hiếu), Khe Cạn (Nghĩa Hoà), Ấp Đon Bàu Lạng (Nghĩa Trung), Núi Dẻ Ba (giáp ranh Nghĩa Trung - Thái Hoà), Bàu lạng - Làng Đong (Nghĩa Trung, Nghĩa Tiến), núi Dẻ Ba (Nghĩa Trung). Từ tháng 10 năm1993 trường chuyển về dưới chân núi Kho Vàng thuộc xóm Đồng tiến, Thái Hoà là nơi đứng chân của trường hiện nay.

Cùng với sự phát triển của Nhà trường, trước những yêu cầu mới, tháng 09/1977 trường tách 8 lớp thành phân hiệu 2 Cờ Đỏ (Nay là trường THPT Cờ Đỏ). 20 năm sau (10/1997), trường lại tách tiếp 2 lớp thành phân hiệu Nghĩa Thuận (Nay là trường THPT Đông Hiếu).

Đến tháng 5 năm 2008 cùng với sự chia tách huyện Nghĩa Đàn thành hai đơn vị hành chính là huyện Nghĩa Đàn và Thị xã thái hoà, ngày 03/7/2008 theo Quyết định số 2583 của UBND tỉnh Nghệ An trường THPT Nghĩa Đàn đổi tên là trường THPT Thai Hoà. Đến nay trường ổn định và phát triển với quy mô 30 lớp

          Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa các vị khách quý!

          Chặng đường xây dựng và phát triển 50 năm qua, cùng với sự trưởng thành, lớn mạnh của trường; Chi bộ Nhà trường từ buổi đầu mới có 3 Đảng viên, sinh hoạt ghép với chi bộ văn giáo. Đến nay ngoài các Đảng viên là giáo viên đã chuyển đi hoặc nghỉ hưu, Chi bộ trường có 33 Đảng viên; có 9 Đảng viên đã giữ chức vụ Bí thư Chi bộ. Liên tục nhiều năm Chi bộ đạt danh hiệu TSVM và TSVM tiêu biểu; 08 giáo viên đã giữ chức vụ Hiệu trưởng, Quyền hiệu trưởng; 13 giáo viên giữ chức vụ Phó hiệu trưởng; 13 giáo viên giữ chức vụ Chủ tịch Công đoàn trường; 16 giáo viên giữ chức Bí thư Đoàn trường. Đặc biệt trong 50 năm qua có hơn 350 giáo viên, CBCNV khắp mọi miền đất nước đã và đang giảng dạy và công tác tại mái trường thân yêu này. Nhiều giáo viên tâm huyết như thầy giáo Hoàng Xuân Đính, thầy Phó Đức Vượng, thầy Nguyễn Ngọc Dậu, thầy giáo - Nhà văn Đặng Văn Ký, thầy Võ Hoàng Cầm, Thầy Đinh Ngọc Quý, thầy Nguyễn Xuân Hộ, thầy Hồ Trọng Phú,Cô Nguyễn Thị Lộc, cô Nguyễn Thị Dung,  cô Nguyễn Thị Nho, thầy Trần Đăng Hoè, thầy giáo - nhà thơ Trần Hà, thầy Hoàng Anh Triển, thầy Nguyễn Văn Bình, cô Lương Thị Kim An, thầy Nguyễn Tất Dục, cô Cao Thị Thu Hương, cô Trần Thị Đông, thầy Tống Hoà Bình,… và rất nhiều, rất nhiều các thầy cô giáo khác. Cùng với đó là Các thế hệ Hiệu trưởng có nhiều công lao trong lãnh đạo Nhà trường vượt qua thử thách vững bước đi lên, đó là thầy Hoàng Xuân Đính (1962 - 1974), thầy Nguyễn Đình Tiêu (1975 - 1976), thầy Nguyễn Ngọc Dậu (1977 - 1982), thầy Phan Chí Thành (1983 - 1990), thầy Đinh Ngọc Quý (1990 - 2000), thầy Nguyễn Xuân Hộ (2000 - 2007), thầy Hồ Trọng Phú (2007 -2008). Nhìn lại chặng đường lịch sử nửa thế kỷ qua, có thể khẳng định rằng: Thành tích 50 năm qua có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ các CB, GV, CNV HS của trường qua nhiều thế hệ. Hàng nghìn học sinh trưởng thành từ mái trường không bao giờ quên ơn các thầy cô giáo, những người đã từng "tất cả vì học sinh thân yêu", đã đào tạo cho xã hội một đội ngũ lao động có chất lượng cao, góp phần xây đựng quê hương đất nước. Với lòng say mê, yêu nghề đã tạo ra động lực để đội ngũ giáo viên của trường liên tục phấn đấu, rèn luyện, vươn lên, vượt qua khó khăn thử thách trong bất cứ hoàn cảnh nào đến nay nhiều CB, GV, CNV của Nhà trường đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng những phần thưởng cao quý. 3 thầy giáo được phong tặng danh hiẹu NGƯT, nhiều giáo viên được tặng thưởng bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An.

          Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa các vị khách quý!

  Từ những ngày mặc áo vá, ở lán nứa tranh tre cho đến thời kỳ đội bom đạn đến trường đến lớp, phòng học phải đào hầm, đắp luỹ, ở rừng.. Đến nay trường đã có một có sở vật chất khá khang trang với tổng diện tích khuôn viên gần 16.000 m2, với 5 dãy nhà cao tầng, gồm 30 phòng học, có thư viện, phòng truyền thống, 2 phòng học vi tính với trên 50 máy, 3 phòng học thực hành, có sân chơi và sinh hoạt tập thể thoáng mát; có cảnh quan sư phạm Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn. Các em đến trường bằng sự chăm lo của cả gia đình và xã hội - Hàng năm, lớp lớp học sinh ra trường tiếp tục sự nghiệp học tập và công tác. 50 năm qua đã có hơn 16.300 học sinh của trường đã trưởng thành giữ các chức vụ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn thể từ trung ương đến cơ sở. Hàng trăm cựu học sinh đã trở thành GS, PGS-TS, các nhà khoa học của đất nước; Nhiều cựu học sinh hiện là Sỹ quan trung, cao cấp trong quân đội, công an nhân dân Việt Nam, một số là tổng giám đốc, giám đốc, phó tổng giám đốc, các tổng công ty tầm quốc gia và khu vực, hàng nghìn cựu học sinh của trường đã trở thành kỹ sư, bác sỹ, các nhà ngoại giao, các nhà hoạt động nghệ thuật, các thầy cô giáo có mặt ở mọi miền quê hương đất nước: Hôm nay đã hội tụ về đây trong vòng tay ấm tình bè bạn, chính những học sinh thân yêu này đã góp phần làm rạng danh trang sử vàng truyền thống của nhà trường.

      Tiêu biểu ở Trung ương có anh: Vi Trọng Toán - Thứ trưởng Bộ văn hoá TT, Anh Hoàng Xuân Lương - thứ trưởng, Phó chủ nhiệm uỷ ban DT chính Phủ; ở lĩnh vực nhà giáo có GS - TS - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Đình Kháng, PGS -TS Đàm Xuân Hiệp HT trường ĐH điện lực Hà Nội; ở lĩnh vực công an - quân đội có Thiếu tướng PGS - TS Dương Kim Hồng P.giám đốc Hv Đà Lạt, Thiếu tướng Nguyễn Đình Trọng; Thiếu tướng TS Nguyễn Đúc Hải; Ở lĩnh vực KHKT có: PGS - TS Phan Thị Sửu, TS Đào Thanh Hùng; ở lĩnh vực y tế có bac sĩ - Trương Quang Thuận HT trường cao Đẳng y tế Nha Trang, Tiến sỹ - Bác sỹ Phùng Xuân Lương - Đại học Tây Nguyên; ở lĩnh vực doanh nghiệp - công ty có anh Lê Hồng Xuân tổng giam đốc Cty cổ phần T A RA, Anh Phạm Hồng Sơn - Tổng giám đốc Ban quản lý dự án đường mòn Hồ Chí Minh, Anh Nguyễn Quang Lâm TGĐ công ty XNK Nghệ An, Anh Nguyễn Công Hoàng - Phó tổng giám đốc Công ty Cà phê Việt Nam; Lĩnh vực báo chí: Có chị Trần Thị Thu Hằng - Phó tổng biên tập báo Phụ nữ thủ đô; Trên quê hương Nghĩa Đàn - Thị xã Thái Hòa có: Đ/c Lê Phúc Ân Chủ tịch UBND thĩ xã Thái Hòa, Đ/c Vi Văn Định Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn, Đ/c Lê Minh Thông Chủ tịch UBND thị xã Cữa Lò… và rất nhiều cựu HS của trường dã và đang trưởng thành trên nhiều lĩnh vực, trong ngày vui trọng đại này, với nhiều lý do khách quan, nhiều người không về dự và chia vui cung trường được, nhưng đã gửi thư, hoa, quà chúc mừng nhà trường. Thay mặt Nhà trương xin được ghi nhận tinh cảm quý báu của các anh các chị.

                             "Dù cho tung cánh muôn phương

                          Ơn thầy, tình bạn, nghĩa trường không quên"         ..

 

 

          Kính thưa các quý vị đại biểu:

Giai đoạn 1965-1975, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta càng đi vào giai đoạn quyết liệt. Thực hiện lời kêu gọi của Bác Hồ kính yêu "Không có gì quý hơn độc lập tự do" và lệnh tổng động viên của cả nước lên đường đánh Mỹ - Trong 10 năm đó có gần 1000 cựu học sinh và giáo viên đã xếp bút nghiên theo theo tiếng gọi lên đường ra trận. Nhiều cựu học sinh và giáo viên đã chiến đấu anh dũng, lập chiến công xuất sắc, có người đã trở thành dũng sỹ diệt mỹ, dũng sỹ diệt xe cơ giới, dũng sỹ quyết thắng nêu tấm gương sáng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, nhiều người trong số họ đã mãi mãi hiến dâng tuổi thanh xuân cho độc lập tự do của tổ quốc, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Nhà trường. Chúng ta mãi mãi ghi nhớ sự cống hiến của các thầy cô và các thế hệ anh chị học sinh trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ tổ quốc. Chiến công, hình ảnh và tên tuổi của các đồng chí sẽ mãi mãi trong trái tim các thế hệ thầy trò trường cấp 3 Nghĩa Đàn - THPT Thái Hoà.

          Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa các vị khách quý!

  Trong những năm qua, Nhà trường luôn duy trì các phong trào thi đua, rèn luyện, học tập, phong trào "hai tốt", phong trào "dạy thật, học thật, chất lượng thật" và chống bệnh thành tích, vì vậy đã có hơn 2500 học sinh của trường được vào các trường Đại học, Cao đẳng, 10 học sinh tham gia dự thi học sinh giỏi quốc gia (đạt 4 giải, trong đó 1 giải khuyến khích, 3 giải Ba); hơn 600 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có hơn 150 em đạt giải Nhất , Nhì, Ba. Hàng năm tỷ lệ học sinh giỏi toàn diện đạt từ 3,7% (2008-2009) tăng lên 8,7% (2011-2012) tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt 98-100%. Tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ đạt 39%-48%. Năm học 2010-2011 trường đứng thứ 10/90 của toàn tỉnh và 298/3000 trường của cả nước về tỷ lệ học sinh thi đại học điểm cao.

  Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng văn hoá, trường quan tâm chăm lo giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh bằng việc thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Coi đây là việc làm thường xuyên đối với mỗi giáo viên, CBCNV và học sinh. Vì vậy, Tổng kết 4 năm thực hiện cuộc vận động, trường đã được Thị uỷ Thái Hòa tặng giấy khen, Sở GD&ĐT Nghệ An tặng giấy khen về phong trào "chăm sóc di tích lịch sử văn hoá".

  50 năm là 50 mùa hoa dâng Đảng của trường THPT Thái Hoà. Trải qua biết bao thăng trầm theo dòng chảy của lịch sử; Nhà trường đã từng bước trưởng thành và đã đạt được những thành tích đáng trân trọng. Đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, đó là:

  Huân chương Lao động hạng Ba (1997); Huân chương lao động hạng Nhì (2002), Trường chuẩn Quốc gia (2011)

  Kỷ niệm 50 năm thành lập trường, Nhà trường vinh dự đón nhận cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ.

          Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa các vị khách quý

          Thành tựu mà Nhà trường đã đạt được trong 50 năm qua được bắt nguồn từ việc quán triệt đường lối, quan điểm giáo dục của Đảng, gắn với sự quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, của sở GD&ĐT, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội; sự nỗ lực, đoàn kết, phấn đấu vươn lên của hội đồng sư phạm, tập thể giáo viên, CBCNV Nhà trường; sự tu dưỡng phấn đấu, rèn luyện của các thế hệ học sinh. Đồng thời thành quả gặt hái 50 năm qua có sự tham gia tích cực của các lực lượng xã hội cùng với sự chăm lo, giúp đỡ tận tình của nhân dân, của cha mẹ học sinh.

          Phát huy truyền thống quê hương Nghĩa Đàn và Thái Hoà anh hùng, truyền thống Nhà trường nửa thế kỷ xây dựng, phấn đấu và trưởng thành. Trường THPT Thái Hoà nguyện tiếp tục vững bước đi lên. Không ngừng đổi mới theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá, giữ vững danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc, khẳng định vị thế trường chuẩn quốc gia; đáp ứng yêu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài góp phần phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, xứng đáng với lòng tin, sự mong đợi của các cấp uỷ Đảng, Chính quyền, đoàn thể, của nhân dân, của các thế hệ thầy cô giáo và học sinh của nhà trường.

          Nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, xin trân trọng gửi tới quý thầy cô giáo lời biết ơn sâu sắc. Xin kính chúc các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên, các thế hệ học sinh sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.

          Xin chân thành cám ơn!

Nguồn tin: THPT Thái Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn