07:37 ICT Thứ năm, 13/08/2020

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn đến từ đâu

Học sinh

Cựu học sinh

Giáo viên

Phụ huynh

Khác

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ kĩ thuật

Name: Lê Anh Tuấn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 646

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 45257

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7608002

Trang nhất » Tin Tức » Kỷ niệm 50 năm

50 năm tổ Văn - Sử trường THPT Thái Hòa

Thứ bảy - 21/12/2013 20:06
Thầy Hoàng Anh Triển, Nguyên Tổ trưởng tổ chuyên môn Văn - Sử

Thầy Hoàng Anh Triển, Nguyên Tổ trưởng tổ chuyên môn Văn - Sử

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta, dân tộc ta giành thắng lợi. Miền Tây - Bắc xứ Nghệ trở thành vùng kinh tế mới của đất nước sau chiến tranh. Các nông trường Quốc doanh được thành lập. Nhiều đơn vị bộ đội chuyển sang làm kinh tế. Nhân dân miền xuôi, theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, đã thực hiện cuộc di dân, xây dựng miền đất mới. Một cuộc sống mới đã thực sự được hồi sinh trên vùng đất Phủ Quỳ, nơi xưa kia được xem là vùng “ma thiêng nước độc”...

Cùng với sự phát triển kinh tế của vùng đất mới, công cuộc phát triển y tế, văn hoá, giáo dục... trở thành yêu cầu cấp thiết. Năm 1962, trường cấp III Nghĩa Đàn được thành lập. Đây là ngôi trường đầu tiên của vùng Phủ Quỳ, nằm trên trục đường Quốc lộ 48. Những ngày đầu mới thành lập, trường học ghép vớp trường cấp II, lấy tên là trường cấp II, III Nghĩa Đàn.

         Tổ Văn – Sử là thành viên trong hệ thống tổ chức của nhà trường. Thời kì đầu, bộ môn Văn - Sử cùng hoạt động chung trong các môn xã hội và lấy tên là tổ Xã hội. Sau này, khi trường phát triển lớn về số lượng lớp và học sinh, trường tách thành trường cấp III Nghĩa Đàn, và giáo viên bộ môn Văn được tổ chức thành tổ Văn độc lập. Đến năm học 2005 – 2006, bộ môn Sử và Văn được biên chế lại thành tổ chuyên môn Văn - Sử.

         Là bộ môn văn hoá xã hội, chúng tôi xác định, lấy phương châm giáo dục của Đảng, luật Giáo dục mà nhà nước đã ban hành làm “kim chỉ nam” cho hoạt động chuyên môn của tổ, trên vị trí của bộ môn để góp phần vào hệ thống giáo dục chung của đất nước, của địa phương, nhằm giáo dục, đào tạo các em học sinh về kiến thức cơ bản môn Văn – Tiếng Việt và Lịch sử đất nước, giúp các em hiểu biết về tâm hồn dân tộc và lịch sử đất nước trong tiến trình phát triển của lịch sử thế giới,

        Nhiều học sinh trường THPT Nghĩa Đàn (nay là trường THPT Thái Hoà) đã trưởng thành từ mái trường, trong đó có sự đóng góp rất cơ bản của bộ môn Văn - Sử. Điểm mấu chốt và cơ bản nhất của bộ môn Văn -  Sử là giúp các em hình thành nhân cách con người trong nguyên lí giáo dục toàn diện của Đảng.

        Đội ngũ các thầy cô giáo bộ môn Văn - Sử có trình độ chuyên môn vững, tạo được uy tín và niềm tin cho học sinh, phụ huynh trên địa bàn. Trong số đó có các thầy cô giáo như thầy Phó Đức Vượng, thầy Nguyễn Thái Huyến, thầy Nguyễn Thọ Trường (bộ môn Lịch sử); thầy Hoàng Xuân Đính, thầy Đặng Văn Ký, thầy Võ Văn Kiêm, thầy Phan Chí Thành, thầy Vũ Ngọc Quang, thầy Trần Văn Hà (bộ môn Ngữ văn)...

        Tổ Văn – Sử qua các thời kì đã có nhiều cống hiến và đóng góp to lớn cho sự phát triển và trưởng thành của nhà trường. Nhiều học sinh đạt thành tích cao trong các kì thi học sinh giỏi. Ngay từ những năm đầu mới thành lập đã có học sinh đạt giải Nhì Văn toàn miền Bắc. Năm học 2000 - 2001, em Hoàng Thanh Trà đạt giải Nhất môn Văn trong kì thi học sinh giỏi tỉnh. Say mê Văn chương, say mê nghề Sư phạm, em đã trở thành giáo viên môn Văn và hiện đang giảng dạy tại trường... Từ môn Văn - Sử, nhiều em đã trưởng thành, có học vị tiến sĩ, như em Đinh Trung Thành, tiến sĩ triết học, hiện đang giảng dạy tại trường Đại học Vinh; em Lê Thị Lê Hoa, tiến sĩ luật...

          Trong hoàn cảnh hiện nay, Văn - Sử là môn học mà nhiều học sinh không còn hứng thú. Để khắc phục và hạn chế tình trạng này, tổ chuyên môn Văn - Sử đã có những việc làm thiết thực. Đẩy mạnh hoạt động chuyên môn là mục tiêu đặt ra cho tất cả các thầy cô giáo bộ môn. Cải tiến, đổi mới phương pháp giảng dạy là nhiệm vụ cấp thiết... Hoạt động ngoại khoá, chuyên đề của tổ Văn – Sử đã tạo nên không khí học tập tốt hơn cho học sinh. Cuốn nhật kí của các liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm và Nguyễn Văn Thạc xuất hiện tạo nên trong thanh niên học sinh một cuộc sinh hoạt chính trị sâu rộng. Tổ chuyên môn đã phối hợp với công đoàn và nhà trường tổ chức chuyên đề “Tiếp lửa truyền thống - Mãi mãi tuổi hai mươi”. Đây là hoạt động tạo được tiếng vang, tạo được ấn tượng tốt đẹp cho thanh niên học sinh trên địa bàn lúc bấy giờ. Từ thành công vang dội này, về sau, hàng năm tổ chuyên môn Văn - Sử tiếp tục tổ chức được nhiều chuyên đề rất thành công như: “Tình cảm với Bác Hồ qua thơ ca” (năm học 2008 - 2009); “Mối quan hệ giữa văn học dân gian và lễ hội dân gian” (năm học 2009 - 20010); đặc biệt là chuyên đề “Nam Cao và tác phẩm Chí Phèo” (năm học 2010 - 2011). Đây là chuyên đề có sự cải tiến công phu: kịch bản và diễn xuất hoàn toàn là sáng tạo của học sinh; thầy cô giáo chỉ làm nhiệm vụ hướng dẫn cần thiết. Trong chuyên đề này có sự đóng góp rất lớn về kịch bản của em Lê Ánh, học sinh lớp 11C7.

         Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, tính từ năm 1980 đến nay, tổ chuyên môn Văn - Sử có ba thầy giáo đảm nhiệm cương vị tổ trưởng. Đó là thầy Võ Văn Kiêm; thầy Trần Văn Hà; và hiện tại là thầy Hoàng Anh Triển.

         Hiện nay, tổ Văn - Sử có 11 thành viên, trong đó bộ môn Ngữ văn có 8 thầy cô, bộ môn Lịch sử có 03 thầy cô; tất cả 11 giáo viên được đạo tạo chính quy tại các trường đại học; 2 giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh; 02 giáo viên đạt trình độ thạc sĩ; 01 giáo viên có trình độ sau đại học.

         Tập thể tổ chuyên môn Văn - Sử đã có nhiều thành tích, đóng góp cho trường trong quá trình xây dựng và trưởng thành 50 năm qua. Hướng về kỉ niệm 50 ngày hội truyền thống trường THPT Thái Hoà, chúng tôi nguyện thực hiện tốt nhiệm vụ “Trồng Người” mà Bác Hồ chỉ dẫn, xây dựng niềm tin yêu của học sinh, phụ huynh trong toàn trường.

                                                           Thái Hoà, tháng 08 năm 2012

                                                                                                                          H.A.T

Nguồn tin: THPT Thái Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn